Khái niệm

Mỗi cơ thể người gồm nhiều cơ quan, bộ phận như tim, phổi, não bộ, cơ, xương, chân, tay, mắt, mũi … Mỗi cơ quan bộ phận được cấu tạo bởi hàng tỷ tế bào chuyên biệt để thực hiện chức năng riêng của từng bộ phận. Mỗi người có khoảng 30 ngàn tỷ tế bào hoạt động thống nhất để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Mỗi tế bào là một đơn vị sống nhỏ nhất được cấu tạo bởi nhân tế bào ở giữa, tế bào chất và màng tế bào ở ngoài cùng. Nhân tế bào chứa 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó có 22 cặp nhiễm sắc thể thường và 1 cặp nhiễm sắc thể giới tính. Mỗi cặp nhiễm sắc thể gồm 2 sợi nhiễm sắc thể. Một sợi được di truyền từ bố và 1 sợi được di truyền từ mẹ. Sợi nhiễm sắc thể cấu tạo bởi protein và 1 phân tử DNA.

Phân tử DNA có cấu trúc soắn kép, chứa đựng toàn bộ vật chất thông tin di truyền của tế bào. Tổng chiều dài bộ gen người khoảng 3 tỷ nucleotide với 4 loại: A, T, G, C. Tổng số gen ước tính khoảng 20-25 ngàn gen. Gen là một đơn vị di truyền cơ bản mang cấu trúc và chức năng truyền đạt thông tin di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ví dụ, bố mẹ mang gen trội về chiều cao thì người con nhận được gen trội này cũng cao. Đây là một cơ chế di truyền đơn giản nhất. Thành tựu khoa học gần đây cho thấy hầu hết tính trạng đều được quy định bởi sự tương tác của nhiều gen cộng lại. Tương tự, 1 gen có thể tác động lên những tính trạng khác nhau.

Mỗi người có một bộ gen độc nhất vô nhị không giống với bất cứ ai, kể cả bố mẹ và con cái. Chính bộ gen khác biệt đã tạo nên sự đa dạng về thể chất, ngoại hình, tinh thần, nhận thức, trí thông minh, trí nhớ,  sức khỏe … giữa người này với người khác. Sự khác biệt trong bộ gen của mỗi người là do thay đổi (đột biến) 1 hay nhiều nucleotide trong trình tự gen tạo nên những phiên bản gen khác nhau. Ví dụ đoạn ATGCTTAA thành đoạn ATCCTTAA do G đột biến thành C. Những đột biến này làm thay đổi chức năng hoặc thay đổi mức độ thể hiện của các protein trong tế bào dẫn đến sự thay đổi về kiểu hình, tính trạng ở những người có phiên bản gen khác nhau.

Thành tựu nghiên cứu trong lĩnh vực y học trong gần 1 thế kỷ vừa qua, đặc biệt là từ năm 2000, sự kiện bộ gen của người được giải trình tự hoàn toàn là một tin vui chấn động toàn thế giới giúp các nhà khoa học, y học, tâm lý học hiểu con người, tính cách, tố chất, bệnh di truyền … và rất nhiều triển vọng tương lai khác sẽ được ứng dụng vào cuộc sống, tạo ra những định hướng mới trong phòng trị bệnh, chăm sóc sức khỏe, giáo dục mang tính cá nhân hóa, khám phá và tối ưu hóa tiềm năng cá nhân mỗi con người.

Trong những thập kỷ tới, thành tựu của khoa học và công nghệ gen sẽ đóng góp sâu rộng hơn nữa trong việc xây dựng các giải pháp nhằm cá nhân hóa giáo dục dựa trên tiềm năng di truyền của mỗi người, cá nhân hóa chăm sóc sức khỏe chủ động; tầm soát, hỗ trợ chẩn đoán sớm, điều trị bệnh di truyền và ung thư; công nghệ chỉnh sửa gen nhằm điều trị một số bệnh di truyền nan giải và nhiều ứng dụng hứa hẹn khác.

Công thức kinh điển trong Di truyền học: P = G + E + GE

P = Phenotype Value = Kiểu hình = Sự thể hiện thành tích trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ: GS Ngô Bảo Châu được giải Fields – giải thưởng cao quý nhất về nghiên cứu Toán học của thế giới (thành tích về Toán học). NSND Đặng Thái Sơn người châu Á đầu tiên đạt giải nhất trong cuộc thi piano tại Ba Lan năm 1980 (thành tích về âm nhạc).

G = Genetics Value = Chỉ số Gen Di truyền = Được hiểu là cá nhân có tài năng bẩm sinh về một lĩnh vực nào đó do được thừa hưởng gen di truyền từ bố mẹ và dòng họ. Ví dụ Bố GS Ngô Bảo Châu cũng là GS, TSKH Toán Cơ, Mẹ là PGS, TS. Vì thế có thể nói GS Ngô Bảo Châu được thừa hưởng gen di truyền về tài năng Toán học của Bố. Bố NSND Đặng Thái Sơn là một nhà thơ, nhạc sĩ. Mẹ là nghệ sĩ piano. NSND Đặng Thái Sơn mang gen di truyền về tài năng âm nhạc từ Bố và Mẹ.

E = Environment = Môi trường giáo dục (bản than, gia đình, nhà trường và xã hội). Lấy ví dụ trường hợp của GS Ngô Bảo Châu. GS Ngô Bảo Châu được sinh ra và lớn lên trong một gia đình trí thức. GS Ngô Bảo Châu được học phương pháp giáo dục chủ động, tìm tòi, sáng tạo trong trường thực nghiệm. Tại Pháp GS Ngô Bảo Châu được hướng dẫn bởi người Thầy lớn, GS Gerard Laumon.

GE = Genetics x Environment Interactions = Sự tương tác giữa tài năng bẩm sinh và Môi trường giáo dục. Ví dụ GS Ngô Bảo Châu có tài năng Toán bẩm sinh, được sinh ra, lớn lên trong gia đình tri thức, bố mẹ đều là GSTS, được học trường tốt, được hướng dẫn bởi Giáo sư xuất chúng … thì thành tích về Toán học của GS Ngô Bảo Châu sẽ vượt trội. Đó là Giải thưởng Toán học cao quí nhất thế giới * Giải thưởng Fields.

Hiểu một cách đơn giản, Thành tích (Thành công) của một cá nhân (Phenotype) trong một lĩnh vực như thể thao, âm nhạc, toán học, ngôn ngữ, kinh doanh, tài chính, khoa học … phụ thuộc vào

  1. Tài năng bẩm sinh do di truyền (Genetics)
  2. Môi trường (Environment) gồm môi trường sống, môi trường học tập, môi trường làm việc mà cá nhân đó đã trải qua
  3. Tương tác giữa Gen di truyền (G) với yếu tố môi trường (E).

Tôi xin phép được giới thiệu 2 con người đặc biệt đã làm rạng danh Đất Việt. GS Ngô Bảo Châu đạt Huy Chương Fields danh giá về Toán học (Thành tich). GS Ngô Bảo Châu được sinh ra trong một gia đình trí thức và truyền thống. Bố là GS, TSKH Toán Cơ Ngô Huy Cẩn. Mẹ là PGS, TS Dược học Trần Lưu Vân Hiền. GS Ngô Bảo Châu được tiếp cận phương pháp học chủ động, tìm tòi sáng tạo của trường thực nghiệm, trường chuyên và dưới sự hướng dẫn của người Thầy lớn, GS Gerard Laumon tại Pháp.

NSND Đặng Thái Sơn là người châu Á đầu tiên đạt giải nhất trong cuộc thi piano quốc tế Frederic Chopin, 1 trong 5 giải thưởng danh giá nhất thế giới, năm 1980 tại Ba Lan (thành tích về âm nhạc). NSND Đặng Thái Sơn được sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố là nhà thơ, nhạc sĩ Đặng Đình Hưng. Mẹ là nghệ sĩ piano Thái Thị Liên. Ông được học tại Nhạc viện Hà Nội từ năm lên 6 tuổi, sau đó được phát hiện bởi Nhạc sĩ dương cầm Isaac Katz, và năm 18 tuổi ông được nhận vào Nhạc viện quốc gia Tchaikovsky tại Mat xơ cơ va, dưới sự hướng dẫn của một trong những người Thầy nổi tiếng nhất thế giới, Thầy Vladimir Natanson và Thầy Dmitry Bashkirov.

Ứng dụng

Bằng nhiều phương pháp nghiên cứu khoa học khác nhau, kết hợp giữa Xác suất thống kế, Tin học, Trí tuệ nhân tạo và đặc biệt là thành tựu từ ngành khoa học sề Sự sống và Y học, bộ gen của người được giải trình tự, phân tích và đưa ra các chỉ số di truyền (điểm số di truyền) cho từng nhóm tố chất như điểm số về IQ, EQ, tiềm năng Toán học, Âm nhạc, Ngôn ngữ … nhóm về tính cách như hướng nội, hướng ngoại, nóng tính, nhóm về thể chất như sức bền, sức mạnh … nhóm về tầm soát bệnh do di truyền như các bệnh ung thư, hội chứng hô hấp cấp tính … Qua kết quả báo cáo di truyền, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tính cách, hành ví, cảm xúc, tài năng bẩm sinh, sức khỏe thể chất, tinh thần, nguy cơ mắc bệnh di truyền … từ đó chúng ta xây dựng lối sống, phương pháp học tập, chiến lược, kế hoạch và mục tiêu cho riêng cá nhân, phù hợp với khả năng thiên bẩm và phát huy tối đa tiềm năng và sức mạnh bản than. Bên cạnh đó chúng ta xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng chủ động, hạn chế tối đa bệnh tật.

DỊCH VỤ GIẢI MÃ GEN SỐ 1 THẾ GIỚI CỦA SINGAPORE:

MỤC TIÊU

1. Giải mã 46 tài năng, tố chất, tính cách bẩm sinh

2. Chiến lược định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với 46 tố chất bẩm sinh đó để phát triển sự nghiệp thành công bền vững, lâu dài. Sống và làm việc trong niềm vui, say mê, hạnh phúc và kiến tạo giá trị mới!

Quý khách đặt lịch hẹn để được Tư vấn chi tiết tại đây:

 

Giỏ hàng